Bạn nhận được bao nhiêu tiền nếu đầu tư 1.000 USD vào Alibaba từ khi IPO?

Thứ bảy, 16/03/2019 | 16:56 GMT+7

MINH TUẤN

Là một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, hãng thương mại điện tử Alibaba hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 468 tỷ USD.

Là một trong những Tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, hãng thương mại điện tử Alibaba hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 468 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Alibaba tăng hơn 31%.

Vào năm 2014, Alibaba thực hiện vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới tính đến thời điểm đó, trị giá khoảng 25 tỷ USD. Trong vụ phát hành, cổ phiếu Alibaba được định giá ở mức 68 USD/cổ phiếu. Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu này đã tăng khoảng 38%.

Bạn nhận được bao nhiêu tiền nếu đầu tư 1.000 USD vào Alibaba từ khi IPO?

Nếu bạn đầu tư vào Alibaba từ cách đây 4 năm, thời điểm cổ phiếu của công ty này lên sàn, thì chắc chắn sẽ thu về khoản lợi nhuận đáng kể. Theo tính toán của CNBC, khoản đầu tư 1.000 USD với mức giá đóng cửa phiên ngày 19/9/2014, thì giá trị khoản đầu tư đó ở thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/3/2019 đã là 1.921,5 USD.

Như vậy, mức lợi nhuận sẽ là 92,15% so với mức giá đóng cửa trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Alibaba. Kể từ khi IPO đến nay, Alibaba không trả cổ tức cho nhà đầu tư.

Vào 2 thập kỷ trước, Jack Ma sáng lập công ty tại căn hộ của ông ở Hàng Châu, Trung Quốc. Hiện tại, Alibaba trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ. Các lĩnh vực hoạt động của Alibaba bao gồm thương mại điện tử, thanh toán, logistic, giao hàng, giải trí và kinh doanh điện toán đám mây.

Ví dụ như, Alibaba tiếp tục đầu tư vào công ty logistic cainiao để xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ thương mại cũng như Lazada khởi nghiệp Đông Nam Á. Alibaba sở hữu cổ phần kiểm soát ở cả hai công ty.

Alibaba hiện đang trong quá trình mở rộng hoạt động trên thị trường quốc tế, nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường chính của hãng. Bởi vậy, sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc được cho là sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Alibaba trong thời gian tới.

"Sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc sẽ khiến cho Alibaba rất khó thành công trong ngắn hạn đến trung hạn", Gil Luria, giám đốc nghiên cứu của D.A. Davidson, nói với CNBC. "Trung Quốc vẫn chưa trải qua một chu kỳ kinh doanh đáng kể trong 30 năm qua, điều đó có nghĩa là kết quả của sự chậm lại hiện tại là rất khó dự đoán."

Nền kinh tế thế giới giảm tốc khiến Alibaba đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong 3 tháng cuối năm 2018, tổng doanh thu của Alibaba tăng 41% so với cùng kỳ năm trước, đạt 117,28 tỷ Nhân dân tệ (tương đương hơn 17 tỷ USD), doanh thu thương mại tăng 40%, đạt khoảng 15 tỷ USD.

Trong lễ hội mua sắm Ngày độc thân 11/11 do Alibaba tổ chức vào năm ngoái, lượng hàng hóa bán ra trên các trang thương mại điện tử của tập đoàn này đạt giá trị kỷ lục 30,8 tỷ USD chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Từ khóa: