Bán nhà trái phép, chủ đầu tư dự án Starlight Reverside đẩy khách hàng vào cảnh lao đao

Thứ sáu, 10/08/2018 | 09:04 GMT+7

NGUYỄN DUY

Khách hàng mua căn hộ dự án Starlight Reverside gần 2 năm vẫn chưa ký được hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đã trể hẹn giao nhà gần nửa năm qua.

Bán "lụi"

Dự án Tổ hợp chung cư H098 & T106 có tên thương mại là Starlight Riverside, do do Công ty Cổ phần Lắp máy Điện nước và Xây dựng-Cowaelmic làm chủ đầu tư. Dự án toạ lạc tại địa chỉ 241/42 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6, TP.HCM. Starlight Riverside có tổng cộng 336 căn hộ ở 5 block A1, A2, A3, B1 và B2.

Thực chất đây là dự án nhà tái định cư do UBND quận 6 làm chủ đầu tư. Công ty Cowaelmic là đơn vị hợp tác xây dựng, lấy 10% lợi nhuận. Dự án được khởi công năm 2011 nhưng đến năm 2012 đã ngưng thi công. Đến đầu năm 2016, dự án khởi động trở lại, đổi tên từ Tổ hợp chung cư H098 & T106 thành Starlight Riverside và bán căn hộ ra thị trường.

Dự án Starlight Riverside đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng chưa ký hợp đồng với khách hàng, chưa đóng tiền sử dụng đất.
Dự án Starlight Riverside đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng chưa ký hợp đồng với khách hàng, chưa đóng tiền sử dụng đất.

Một khách hàng mua mua căn hộ block A1 phản ánh, cuối năm 2016 chị mua căn hộ dự án Starlight Riverside với giá 1,7 tỷ đồng. Đến nay chị đã đóng 29% giá trị căn hộ với số tiền hơn 400 triệu đồng. Theo hợp đồng đặt cọc, đầu quý I năm 2018 sẽ được nhận nhà, nhưng đến nay chủ đầu tư không bàn giao và cũng không có thông báo nào cho khách hàng, còn hợp đồng mua bán cũng chưa ký. Chị đến công ty khiếu nại nhưng Cowaelmic chỉ hứa và không tiếp. Không có hợp đồng mua bán, nên giờ muốn bán lại cũng khó.

Tương tự, nhiều cư dân Block A2, A3 cũng bức xúc, bỏ tiền ra mua nhà mà không biết bao giờ được ký hợp đồng mua bán, nói chi việc nhận được nhà. Chủ đầu tư cứ hẹn lần này đến lần khác, liên lạc bên ngân hàng liên kết với Công ty với Cowaelmic để hỏi thông tin dự án, các ngân hàng cũng không trả lời.

“Chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, hợp đồng mua bán căn hộ chưa có, nhưng cũng không đưa ra lý do chậm trễ. Hợp đồng mua bán chưa có, trong khi người dân phải vay ngân hàng đóng tiền mua căn hộ, vậy tiền lãi vay gần 2 năm qua Cowaelmic xử lý thế nào cho khách hàng?”, một khách hàng mua nhà ở block A2 bức xúc.

Chưa đóng tiền sử dụng đất

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty Cowaelmic thừa nhận, dự án chưa được phép bán nhà hình thành trong tương lai, UBND TP.HCM chưa có quyết định về giá trị tiền sử dụng đất phải nộp, nên chủ đầu tư không có cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó tổng giám đốc Công ty Cowaelmic, dự án Starlight Riverside được UBND TP.HCM giao đất cho công ty tại Quyết định 1050/QĐ-UBND ngày 7/3/2011, Quyết định 5270/QĐ-UBND ngày 7/10/2016 và Quyết định 5521/QĐ-UBND ngày 17/10/2017.

Hiện nay, công trình đã cơ bản xây dựng xong và công ty tư có kế hoạch ký hợp đồng mua bán nhà ở với  khách hàng, sau khi UBND TP.HCM thực hiện xong thủ tục về đất đai đối với dự án. Công ty đã xin phép đóng tiền trước để đủ điều kiện cho TP.HCM ra văn bản chấp thuận bán nhà hình thành trong tương lai. Chậm nhất là ngày 30/10 sẽ ký hợp đồng mua bán với khách hàng và tháng 11/2018 sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng đến ở.

Theo bà Yến, Sở Tài Nguyên Môi trường TP.HCM đã có tờ trình số 12655/TtrSTNMT-KTĐ gửi Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM về phương án giá đất đối với dự án Tổ hợp chung cư H098 và T106. Hội đồng thẩm định giá đất TP.HCM đang xem xét hồ sơ trình UBND TP.HCM quyết định giá trị tiền sử dụng đất phải nộp của dự án.

Khách hàng kéo đến Công ty Cowaelmic chất vấn về việc chậm bàn giao nhà và không ký hợp đồng mua bán.
Khách hàng kéo đến Công ty Cowaelmic chất vấn về việc chậm bàn giao nhà và không ký hợp đồng mua bán.

“Hiện nay, UBND TP.HCM chưa có quyết định về giá trị tiền sử dụng đất phải nộp, nên công ty không có cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Vì lý do khách quan, do chính sách Nhà nước có sự điều chỉnh, chậm trễ nên đến nay công ty vẫn chưa đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng”, bà Yến nói.

Phó tổng giám đốc Công ty Cowaelmic cáo lỗi với quý khách hàng về sự chậm trễ này và cho rằng đây là sự việc diễn ra ngoài ý muốn. Công ty kính mong khách hàng thông cảm và chia sẻ khó khăn cùng với Cowaelmic. Công ty cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện căn hộ, hoàn thiện thủ tục pháp lý để ký kết Hợp đồng mua bán và bàn giao căn hộ cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Nếu đến ngày 30/10, công ty chưa ký được hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, khi người mua nhà có nhu cầu thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền thì 2 bên thực hiện theo điều 7 của hợp đồng đặt cọc đã ký.

Theo luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TP.HCM, Công ty Cowaelmic đã cầm đèn “chạy trước ô tô”, đẩy khách hàng vào tình thế lao đao khi chưa đủ điều kiện huy động vốn đã thu tiền của khách hàng.

“Đây là dự án tái định cư chuyển sang nhà ở thương mại, nên sau khi xác định tiền sử dụng đất mới có giá bán. Nếu tiền sử dụng đất phải nộp cao hơn dự tính của Cowaelmic, công ty sẽ chịu hay bắt khách hàng phải bù? Trong trường hợp Cowaelmic không đóng được tiền sử dụng đất, cư dân sẽ không được nhận nhà, chủ đầu tư không thể ký hợp đồng mua bán để thu tiền khách hàng”, ông Quyền nói.

Từ khóa: