Bạn có biết rằng chứng tự kỉ đã giúp Mozart, Temple Grandin, Emily Dickinson, Albert Einstein... trở thành thiên tài

Thứ năm, 11/10/2018 | 03:01 GMT+7

BĂNG DI

Bạn có biết rằng rất nhiều bậc vĩ nhân cũng bị mắc chứng tự kỉ. Nhưng, họ không chấp nhận số phận và đã biến điều đó thành sức mạnh siêu cường.

Khi gặp bất trắc, rủi ro trong cuộc sống, nhiều người thường buông xuôi. Họ chấp nhận nó như là điều hiển nhiên ập đến với mình và xem đây là trò đùa số phận.

Nhưng trên thế giới vẫn có một số ít người. Họ là những nghệ sĩ, nhà lãnh đạo, triết gia và nhà khoa học lừng danh. Các siêu anh hùng này không chấp nhận biến cố trong cuộc đời mình. Họ đã vượt qua số phận và biến đau thương thành sức mạnh phi thường. Họ sử dụng khả năng riêng để thay đổi thế giới, mang lại niền vui cho bản thân, cho mọi người và truyền cảm hứng đến hàng triệu người khác.

Những thiên tài này chính là nhân tố đặc biệt trong số những người bị ảnh hưởng của chứng phổ tự kỉ (Autism Spectrum Disorder - ADS).

Với khoảng 1,5 triệu người Mỹ và 700.000 người Anh bị ảnh hưởng từ chứng phổ tự kỉ. ADS là một thuật ngữ dùng để mô tả một nhóm các hội chứng rối loạn thâm nhập toàn bộ sự phát triển (pervasive developmental disorders) với những khiếm khuyết khác nhau trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhiều người bị rối loạn phát triển - không có biểu hiện cụ thể (PDD-NOS) hoặc 'chứng tự kỷ không điển hình', thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả những người có dấu hiệu bị mắc một vài biểu hiện không rõ ràng của chứng tự kỉ.

Những người bị chứng tự kỉ có thể đối mặt với nhiều thử thách khác nhau trong cuộc sống như: Khó khăn khi giao tiếp với người khác; Rất khó để có một người bạn thân; Hay bị ám ảnh; Liên tục lặp lại một vài hành động như vỗ tay, lắc lư qua lại; Khả năng nói và sử dụng ngôn ngữ bị đứt quãng.

Tuy nhiên, có những cá nhân đặc biệt. Cho dù họ gặp bất cứ thách thức nào trong số triệu chứng của ADS. Họ không phải là típ người có thể dễ dàng từ bỏ ước mơ.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu vào và gặp gỡ các nhà lãnh đạo thiên tài trong kinh doanh, giới trí thức, nghệ sĩ và những người thành công khác với chứng tự kỉ. Họ là những thiên tài, đã truyền cảm hứng cho hàng triệu con người.

1. Tiến sĩ Temple Grandin

Mary Temple Grandin là một tiến sĩ người Mỹ, giáo sư Đại học Tiểu bang Colorado, tác giả có sách bán chạy, nhà hoạt động vì quyền của người bệnh tự kỉ, nhà tư vấn cho ngành chăn nuôi về hành vi động vật và là kĩ sư. Bà cũng là người sáng chế ra dụng cụ
Mary Temple Grandin là một tiến sĩ người Mỹ, giáo sư Đại học Tiểu bang Colorado, tác giả có sách bán chạy, nhà hoạt động vì quyền của người bệnh tự kỉ, nhà tư vấn cho ngành chăn nuôi về hành vi động vật và là kĩ sư. Bà cũng là người sáng chế ra dụng cụ "hộp ôm" có khả năng giúp người tự kỉ lấy lại sự bình tĩnh.

Nói đến người truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất với chứng tự kỉ, đầu tiên phải nhắc đến Temple Grandin.

Grandin được chẩn đoán mắc chứng tự kỉ lúc 3 tuổi. Cuối cùng bà có thể nói được nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ ngôn ngữ.

Khi đã có được khả năng nói một cách lưu loát bà tiếp tục cho xuất bản quyển "Sự xuất hiện của thương hiệu tự kỉ". Một quyển sách với cái nhìn sâu sắc đầu tiên về cuộc sống, suy nghĩ của người bị chứng tự kỉ.

Là một nhà văn và diễn giả không chỉ về chủ đề tự kỉ mà còn về hành vi của động vật, Tiến sĩ Grandin là Giáo sư Khoa học động vật tại Đại học Colorado, nơi bà được gọi là “người trưởng thành và nổi tiếng nhất với chứng tự kỉ trên thế giới”.

Năm 2010, bà là một trong 100 người có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới của tạp chí Times và cũng là chủ đề của một bộ phim tiểu sử với sự tham gia của nữ diễn viên đoạt giải Emmy, Claire Danes.

2. Wolfgang Amadeus Mozart

Nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới.
Nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới.

Sau gần 2 thế kỉ, thế giới mới biết rằng, Mozart là trường hợp đầu tiên bị chứng tự kỉ. Nhiều chuyên gia hàng đầu đã khẳng định vậy thông qua hàng loạt nghiên cứu.

Từ những chuyển động lặp đi lặp lại và những biểu hiện bất thường trên khuôn mặt, tâm trạng, suy nghĩ, cùng hành vi ám ảnh, Mozart có thể đã được xếp đứng đầu vào danh sách của ADS. Tuy nhiên, điều đó đã không làm cản trở sự tiến bộ hay óc sáng tạo của một bậc thiên tài.

Ngày nay, Mozart được mệnh danh là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thế giới với hơn 600 tác phẩm từ thời thơ ấu đến khi từ giã cõi đời ở tuổi 35. Rất nhiều trong số những tác phẩm của ông vẫn được coi là hình ảnh thu nhỏ xuất sắc của âm nhạc cổ điển.

3. Satoshi Tajiri

Nhà phát minh Pokémon
Nhà phát minh Pokémon

Có thể nhiều người không biết đến Satoshi Tajiri, nhưng phát minh Pokémon là một trong những sáng tạo lẫy lừng nhất trên thế giới.

Được chẩn đoán mắc hội chứng ADS, Tajiri lớn lên với tình yêu dành cho Game Boy của Nintendo và đam mê thu thập côn trùng. Sau đó ông tiếp tục kết hợp cả hai thành một bản phát hành Game Boy sáng tạo mới gọi là Pokémon, trong đó game thủ sẽ 'thu thập' những sinh vật hư cấu độc đáo và sử dụng chúng để chiến đấu chống lại đối thủ của họ.

Các trò chơi này được xem là khởi nguồn cho hợp đồng nhượng quyền thương mại truyền thông thành công nhất mọi thời đại bao gồm: các trò chơi, sách, phim, hàng hóa và nhiều hình thức khác.

Mặc dù, Tajiri xác nhận rằng phần lớn cuộc đời ông sống với căn bệnh tự kỉ, nhưng ông muốn biến chúng thành sự nghiệp để đời của mình, chính là Pokémon. Sáng tạo vĩ đại của ông với giá trị nhượng quyền thương mại lên đến 15 tỉ USD. Ai có thể nói rằng, căn bệnh tự kỉ là một bất hạnh hay rủi ro trong cuộc sống hay không? Tất cả chỉ là do bản thân mỗi người.

4. Emily Dickinson

Nhà văn và nhà thơ nổi tiếng của thế giới.
Nhà văn và nhà thơ nổi tiếng của thế giới.

Nhà văn Emily Dickisnon cũng được mệnh danh là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Trong khi phần lớn sáng tác của bà khởi nguồn từ bệnh động kinh. Một thực tế khá bất ngờ là khả năng tuyệt vời của bà có được là nhờ chứng tự kỉ.

Cùng với cách tự kỉ và hội chứng rối loạn phát triển của những nhà văn khác giống như bà, đã tác động và gây ảnh hướng lớn đến nền văn học viết. Nhà văn Julie Brown đã công nhận nhiều hành vi và đặc điểm 'kì quặc' của Emily Dickinson hoàn toàn khớp với dấu hiệu chứng tự kỉ.

5. Anthony Ianni

Nhà vô địch quốc gia môn bóng rổ
Nhà vô địch quốc gia môn bóng rổ

Khi Anthony Ianni đầu tiên được chẩn đoán với PDD-NOS, các bác sĩ nói với cha mẹ ông rằng, tình trạng sẽ làm cuộc sống của ông trở nên tồi tệ.

Các bác sĩ đồng loạt khẳng định, Ianni không thể tốt nghiệp trung học, không bao giờ đi học đại học, và chắc chắn không bao giờ trở thành một vận động viên.

May thay, người hâm mộ bóng rổ này không chấp nhận lời tiên đoán và xem đây như một động lực thôi thúc bản thân chinh phục ước mơ.

Cuối cùng, ông tiếp tục trở thành người tự kỉ đầu tiên chơi bóng rổ First Division (giải đấu của trước đây), giành chức vô địch quốc gia NCAA với đội Spartans Michigan năm 2000.

Giờ đây, Ianni là một diễn giả truyền động lực lừng danh, khuyến khích trẻ tự kỉ chinh phục ước mơ của mình.

6. Sir Anthony Hopkins

Diễn viên lừng danh từng đoạt giải Oscar
Diễn viên lừng danh từng đoạt giải Oscar

Ngôi sao từng đoạt giải Oscar của The Silence of the Lambs và nhiều bộ phim kinh điển khác, Sir Anthony Hopkins đã công khai về chứng tự kỉ của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói rằng tự kỉ đối với ông nghĩa là ông thích nhiều người nhưng ông không có nhiều bạn và không đi dự tiệc.

Dù có là người bị ảnh hưởng bởi chứng tự kỉ nhưng Sir Anthony đã trở thành một diễn viên được yêu mến bởi hàng triệu người, và là một trong những diễn viên thành công nhất trong thế hệ của ông.

7. Albert Einstein

Nhà vật lý học Einstein.
Nhà vật lý học Einstein.

Nếu có danh sách những người thành công nhất của chứng tự kỉ thì chắc chắn Einstein sẽ đứng đầu tiên.

Chúng ta đều biết rằng ông đã phát triển thuyết tương đối và đưa ra phương trình nổi tiếng nhất thế giới E = MC^2. Hầu hết chúng ta đều biết rằng ông được coi là một trong những nhà khoa học có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng Einstein đã gặp rất nhiều rắc rối với chứng tự kỉ.

Giống như Temple Grandin, ông không nói được cho đến khi 3 tuổi. Nhưng ông không giống những trẻ khác, bắt đầu bập bẹ từng từ mà nói liền một câu.

Trong cuộc sống, nhờ chứng tự kỉ nên ông chỉ tập trung vào thói quen của mình và không quá quan tâm đến tác động bên ngoài. Qua nhiều phân tích chuyên sâu, hiện nay Einstein được khẳng định là bệnh nhân của chứng tự kỉ.

8. Dani Bowman

Nhà văn, nghệ sĩ và diễn giả Dani Bowman.
Nhà văn, nghệ sĩ và diễn giả Dani Bowman.

Không giống như những người khác chờ đợi cho đến khi trưởng thành mới bắt đầu truyền cảm hứng cho người khác, Dani Bowman đã động viên những người trẻ tuổi dựa trên sự phát triển chứng tự kỉ của bản thân.

Là một họa sĩ tài năng, Bowman đã thành lập công ty hoạt hình riêng DaniMation Entertainment khi chỉ mới 11 tuổi. Cô điều hành công ty hoạt động một cách chuyên nghiệp trong suốt ba năm sau đó.

Bowman là diễn giả đặc biệt đam mê và ủng hộ chứng tự kỉ. Cô rất máu lửa trong việc truyền cảm hứng cho những người bị ASD và khuyết tật, động viên họ sử dụng hết tiềm năng, theo đuổi ước mơ và chinh phục mục tiêu.

9. Andy Warhol

Andy Warhol là một trong những biểu tượng đầu tiên của Pop Art.
Andy Warhol là một trong những biểu tượng đầu tiên của Pop Art.

Nổi tiếng với sự lập dị dành cho các lon nước sơn. Andy Warhol chưa bao giờ được chẩn đoán mắc chứng tự kỉ trong cuộc đời mình.

Tuy nhiên, giống như Mozart, Einstein và nhiều người khác, các chuyên gia hàng đầu đồng ý rằng nghệ sĩ Pop Art nổi tiếng thể hiện nhiều đặc điểm và hành vi giống với chẩn đoán tự kỉ.

Ông là người có vị thế cao và thường đấu tranh mạnh mẽ trong xã hội. Warhol cũng ít nói, kiên định về thói quen và tính đồng nhất trong cuộc sống của mình.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng Warhol có biểu hiện rối loạn về sự phát triển. Tất nhiên, điều này không bao giờ ngăn cản ông trở thành một trong những nghệ sĩ mang tính biểu tượng nhất trong thời đại của ông..

10. Daryl Hannah

Nữ diễn viên được yêu mến trên khắp thế giới.
Nữ diễn viên được yêu mến trên khắp thế giới.

Nổi tiếng với những bộ phim bom tấn năm 1980 như Blade Runner, Wall Street và Steel Magnolias, nữ diễn viên Daryl Hannah đã tiết lộ trong các cuộc phỏng vấn về kết quả chẩn đoán hội chứng Asperger - rối loạn phát triển cơ thể của mình. Và nó đã làm hỏng sự nghiệp của bà.

Trước đây tại một sự kiện lớn, bà đã bảo rằng “xã hội khó xử và không thoải mái”. Nhưng cũng nhờ những biểu hiện ADS đã đưa bà ra khỏi danh sách đen của ngành công nghiệp điện ảnh.

Không ai chấp nhận thất bại, Hannah tiếp tục thành công bất chấp những cuộc đấu tranh mạnh mẽ trong cô. Cùng với bộ phim Kill Bill, nhiều bộ phim và chương trình sân khấu nổi tiếng khác của cô được công chúng đánh giá rất cao.

11. Dan Aykroyd

  Diễn viên, nhạc sĩ lừng danh trên thế giới.

Diễn viên, nhạc sĩ lừng danh trên thế giới.

Nghệ sĩ người Canada Dan Aykroyd đã chia sẻ cởi mở về việc được chẩn đoán với hội chứng thần kinh và rối loạn phát triển từ khi còn nhỏ.

Biến nổi ám ảnh tự kỉ thành lợi thế bản thân, Aykroyd nói rằng chính những con ma trong tâm trí giúp ông tạo ra bộ phim Ghostbuster.

12. Susan Boyle

Ca sĩ nổi tiếng từ một chương trình thực tế tại Anh.
Ca sĩ nổi tiếng từ một chương trình thực tế tại Anh.

Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ đến người phụ nữ Scotland vừa mắc cỡ, vừa ngượng ngùng bước lên sân khấu trên chương trình truyền hình của Anh, Got Talent. Lúc đó, vài người đã sẵn sàng cho cô một cơ hội, trong khi nhiều người thậm chí còn nhạo báng cô.

Ngay khi cô ấy cất tiếng hát, khán giả phải im lặng thẫn thờ, rồi bất ngờ reo hò cổ vũ cô.

Đó là một trong những hình ảnh ra mắt sự nghiệp của Susan Boyle, một sự nghiệp với 14 triệu album. Các bản nhạc của cô được yêu mến từ rạp hát đến trong quân đội.

Cô đã chinh phục ước mơ khi đang rơi vào chứng tự kỉ. Một hội chứng mà cô xem như một "vị cứu tinh" giúp cô hiểu và tạo nên sự độc đáo của riêng mình.

13. Clay Marzo

Vận động viên lướt sóng 2 lần chinh phục giải thưởng NSSA danh giá.
Vận động viên lướt sóng 2 lần chinh phục giải thưởng NSSA danh giá.

Giống như Anthony Ianni, Clay Marzo đã chứng minh rằng người mắc chứng phổ tự kỉ không có rào cản đối với sức mạnh trong thể thao hay điền kinh.

Mặc dù được chẩn đoán mắc hội chứng Asperger nhưng Marzo đã vượt qua rất nhiều người trở thành một trong những ngôi sao có ảnh hưởng và sáng tạo nhất trong thế giới vô địch môn lướt sóng.

Anh đã giành được huy chương đồng trong cuộc thi cấp quốc gia National Consolastic Surfing Association (NSSA) khi chỉ mới 11 tuổi. Giải thưởng đã đưa anh đạt được hợp đồng chuyên nghiệp với nhóm Quicksilver.

Bốn năm sau, anh trở thành người lướt sóng đầu tiên 2 lần chinh phục thành tích 10s lịch sử của cuộc thi NSSA, đồng thời giành chức vô địch quốc gia trong cùng một năm.

Asperger không thể ngăn bước chân anh, Marzo đã đóng vai chính trong bộ phim tài liệu “Clay Marzo: Just Add Water”, nói về những thành tựu đáng kinh ngạc và trải nghiệm của chính anh với Asperger. ”

Hiện, anh đang là tình nguyện viên của Surfers Healing, một tổ chức từ thiện chuyên dạy những người trẻ tuổi mắc chứng tự kỉ cách lướt sóng.

14. Tony DeBlois

Nhạc sĩ thiên tài Tony DeBlois.
Nhạc sĩ thiên tài Tony DeBlois.

Mặc dù bị mù bẩm sinh nhưng nhạc sĩ nhạc jazz Tony DeBlois đã bắt đầu học đàn piano chỉ mới hai tuổi.

Với năng khiếu đặc biệt về nhạc cụ, DeBlois sớm tiết lộ tài năng với cây đàn piano.

Dù được chẩn đoán với chứng tự kỉ, anh vẫn tiếp tục làm chủ hơn 20 nhạc cụ và có thể chơi được 8.000 bản nhạc nhờ vào trí nhớ.

DeBlois đã phát hành nhiều album, lưu diễn tại các buổi hòa nhạc thế giới, và thậm chí đã có một bộ phim truyền hình nói riêng về cuộc đời anh.

15. Tiến sĩ Vernon Smith

Giáo sư kinh tế đoạt giải Nobel
Giáo sư kinh tế đoạt giải Nobel

Cuối cùng nhưng không có nghĩa là người tệ hơn, đây chính là minh chứng cho yếu tố tự kỉ là ưu điểm siêu cường của một thiên tài.

Tiến sĩ Vernon Smith là một giáo sư kinh tế, bậc vĩ nhân với những phát minh kinh tế thực nghiệm. Sự sáng tạo này đã giúp ông đoạt giải Nobel về khoa học kinh tế năm 2002.

Khám phá Hội chứng Asperger của bản thân, Tiến sĩ Smith đã nói rằng phần lớn thành công của ông có được nhờ chứng tự kỉ.

"Tôi không cảm thấy bất kì áp lực xã hội nào để làm những việc theo cách mà những người khác đang làm một cách chuyên nghiệp. Vì vậy, tôi đã có nhiều ý tưởng hơn với nhiều cách khác nhau để nghiên cứu kinh tế."

Đối với các siêu anh hùng tự kỉ, họ chứng minh không có gì là không thể

Cho dù họ đang thay đổi thế giới ở khía cạnh khác nhau như: giải trí, phim ảnh, sách báo, thể thao, âm nhạc. Tất cả những bậc vĩ nhân chứng minh rằng tự kỉ không phải là rào cản.

Các thiên tài từ Albert Einstein cho đến Sir Anthony Hopkins đã cho chúng ta thấy rằng không có vấn đề gì cản trở chúng ta, mọi người luôn có thể vượt qua chúng để đạt được ước mơ.

Tất cả chúng ta đều có thể thành công, bất kể có là người tự kỉ hay không?

Từ khóa: