Vàng Mua Bán
SJC HN 46,500 47,420
SJC HCM 46,500 47,400
DOJI AVPL / HN 46,200 47,200
DOJI AVPL / HCM 46,400 47,200
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,155.00 23,185.00
EUR 24,732.60 24,982.42
GBP 29,645.37 29,944.82
JPY 203.08 205.13
Chứng khoán
VNIndex 909.67 6.33 0.7%
HNX 106.66 2.49 2.33%
UPCOM 55.23 -1.07 -1.93%

AI đang thay đổi thế giới smartphone như thế nào?

TÔ TÙNG 05:15 | 20/06/2018

Trí tuệ nhân tạo (AI) bất ngờ trở thành cụm từ phổ biến, nó xuất hiện trên hầu hết sản phẩm smartphone, đặc biệt ở công nghệ chụp ảnh.

Trước đây, khi nhắc tới AI ((viết tắt của artificial intelligence - trí tuệ nhân tạo) trên những chiếc smartphone, người ta hay nghĩ tới những trợ lý ảo sẵn sàng trả lời những thắc mắc của chủ nhân, giống như Jarvis của Ironman trong phim  vậy.

Tuy nhiên trên thực tế, các trợ lý ảo vẫn chưa thực sự phổ biến và hiệu quả trên các mẫu smartphone, khả năng "học" từ thói quen người dùng vẫn hạn chế, do đó AI vẫn là một thứ gì đó khá xa vời.

iphone-X-plus-triple-camera
iPhone X nổi bật với công nghệ AI.

Tuy nhiên trong gần 1 năm trở lại đây, AI bất ngờ nổi lên như điểm nhấn quan trọng nhất trên chiếc smartphone, góp phần vào thành bại của mỗi sản phẩm. AI này khác với AI của trợ lý ảo, nó đang làm một nhiệm vụ cụ thể và tỏ rõ hiệu quả của mình, đó là cải thiện khả năng chụp ảnh của mỗi chiếc smartphone.

Theo các hãng smartphone, công nghệ AI áp dụng lên mỗi thiết bị sẽ khiến bức ảnh chụp ra đẹp hơn, dễ sử dụng hơn và hầu như không cần chỉnh sửa. Vậy AI đóng vai trò gì để khiến những bức ảnh trở nên đẹp hơn?

AI được nhắc tới trong sự kiện ra mắt iPhone X, có mặt trên Pixel 2, được trang bị trên Oppo F7 và tỏa sáng trên Huawei P20 Pro. Đó là một trong số những sản phẩm mà AI đang nổi lên như một thế lực trong làng smartphone thế giới.

huawei-p20-serie-mooore-ai-featured
Huawei P20 Pro có máy ảnh Leica, nhưng nổi bật với AI.

Về cơ bản, AI trên máy ảnh có thể đóng cả vai trò chụp ảnh lẫn chỉnh sửa ảnh, để cho ra một bức ảnh hoàn thiện nhất sau mỗi lần bấm máy. AI được "học" rất nhiều hình ảnh khác nhau như hoa lá, chim thú, cảnh vật, nhà cửa, xe cộ,... và nó có thể nhận biết được người cầm máy đang muốn chụp cái gì, thông qua đôi mắt chính là camera của người chụp. Sau khi nhận biết được mục tiê, AI sẽ tự động điều chỉnh các thông số sao cho chủ thể đẹp nhất, hướng tới những bức ảnh đúng ý chủ nhân nhất.

AI cũng có thể "học" khuôn mặt của người được chụp, qua đó tìm ra góc chụp đẹp nhất, ánh sáng đẹp nhất, để có được những bức ảnh selfie hay chân dung chuẩn nhất.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Sự xuất hiện của AI trên smartphone cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội, khiến cho những bức ảnh chụp từ smartphone thông qua AI có thể sử dụng ngay lập tức, mà không cần phải qua chỉnh sửa. AI từ camera có thể là tiền đề để nó học được thêm nhiều thứ hơn từ người dùng, qua đó trở thành trợ lý đắc lực trong tương lai.

f7
Oppo F7 sở hữu camera trước tạo ra ảnh selfie đẹp long lanh nhờ AI.

Tất nhiên, AI không thể hiệu quả nếu phần cứng không đủ mạnh. Bộ vi xử lý sẽ phải làm việc rất nhiều khi AI được kích hoạt. Thử nghiệm trên Huawei P20 Pro cho thấy máy rất nóng khi sử dụng máy ảnh có dùng AI. Những bộ vi xử lý cao cấp nhất hiện tại mới đủ sức gánh công nghệ AI. Smartphone rẻ nhất được trang bị AI là Oppo F7 và AI của máy này cũng vận hành rất hiệu quả, nhưng không thể so với Huawei P20 Pro.

Một điểm nữa từ AI, đó là tuy có thể khiến ảnh chụp trông đẹp hơn và có thể sử dụng ngay mà không cần chỉnh sửa, nhưng nó cũng khiến ảnh nhiều lúc mất đi sự chân thực, đặc biệt là chụp ảnh chân dung. Khả năng xóa phông của AI vẫn còn hạn chế, dù đã tốt hơn nhiều so với những phương pháp xóa phông trên smartphone trước đây, nhiều chi tiết của chủ thể vẫn bị xóa mờ khi AI nhận diện sai vùng cần xóa phông.

Công nghệ AI khiến ảnh đẹp hơn, chất lượng hơn, dễ sử dụng hơn, nhưng đối với nhiều người thích những bức ảnh chân thực, công nghệ này không khiến họ hài lòng. Ở góc độ chân thực, ảnh chụp từ máy ảnh có ống kính vẫn xuất sắc hơn nhiều so với ảnh chụp từ smartphone có AI hỗ trợ.

Dù sao, công nghệ AI đã tới và nó khiến những bức ảnh chụp từ smartphone trở nên ấn tượng hơn nhiều. Nó hiệu quả ở chỗ có thể ngay lập tức đăng lên mạng xã hội, thay vì phải nhận ảnh, chỉnh sửa rồi mới sử dụng được như trên máy ảnh.

AI hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn nữa, hỗ trợ nhiều hơn cho những chiếc smartphone. Và tương lai rất gần thôi, chụp ảnh từ smartphone sẽ không thể nhìn ra mụn hay vết thâm trên khuôn mặt.

Từ khóa:
id news:161090