7 dự án bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng của Novaland được mở lại giao dịch

Thứ tư, 09/01/2019 | 01:46 GMT+7

CHẤN HƯNG (t/h)

Sau khi rà soát, nếu thấy dự án nào không sai phạm, TP HCM sẽ cho triển khai lại ngay chứ không chờ hoàn tất kiểm tra cả 7 dự án.

Sau thông tin UBND TP.HCM quyết định tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất 7 khu đất tại quận Phú Nhuận do Tập đoàn Novaland triển khai nhằm rà soát pháp lý chặt chẽ hơn, chiều 8/1, một lãnh đạo của UBND Thành phố cho biết trên VnExpress, sau một ngày rà soát, Sở Tài nguyên Môi trường đã báo cáo nhanh "hiện không có cơ sở pháp lý nào quy định việc ngưng các giao dịch của người dân trong các dự án trên. Do vậy, UBND Thành phố sẽ chỉ đạo sở này gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp... bình thường.

Đại diện UBND TPHCM cũng cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì việc rà soát thủ tục thực hiện của 7 dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước, thời hạn trong vòng 5 ngày làm việc. Sang tuần sau, Sở sẽ báo cáo UBND Thành phố kết quả rà soát và Thành phố sẽ có hướng giải quyết.

 Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4,647m2, dự án The Prince Residence). Ảnh: VnExpress.
 Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4,647m2, dự án The Prince Residence). Ảnh: VnExpress.

Lãnh đạo UBND TPHCM nhấn mạnh thêm, việc rà soát lại quy trình thủ tục thực hiện các dự án trên theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là chuyện bình thường, nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc rà soát phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

"Sau khi rà soát, dự án nào ổn thì Thành phố sẽ cho triển khai lại ngay, chứ không chờ cả 7 dự án", vị lãnh đạo này cho hay.

Trước đó, ngày 7/1, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã giao Sở Tài nguyên & Môi trường rà soát và kiểm tra cơ sở pháp lý về việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà tại 7 khu đất Tập đoàn Novaland triển khai dự án ở quận Phú Nhuận và báo cáo cho UBND thành phố trong ngày 9/1.

Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp... bình thường.

UBND thành phố cũng cho hay trong năm 2019, thành phố sẽ tiến hành rà soát, công khai danh mục đất công, tạo sự cạnh tranh, bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực đất đai của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; đưa đấu giá, đấu thầu thành phương thức chủ yếu cho việc phân bổ đất công. 

Đồng thời, thành phố cũng xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi, định giá thấp đất công làm thất thoát tài sản nhà nước. UBND Thành phố còn chỉ đạo các đơn vị quản lý và sử dụng hiệu quả đất công, tăng cường giám sát, quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng đất giao cho người dân và doanh nghiệp.

Một vài dự án, cư dân dự án đã ổn định cuộc sống và được cấp sổ hồng.
Một vài dự án, cư dân dự án đã ổn định cuộc sống và được cấp sổ hồng.

Trước đó, sau khi 7 dự án bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng, Novaland cho rằng, trong suốt quá trình triển khai các dự án, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án là Tập đoàn Novaland luôn tuân thủ, chấp hành đúng các quy định của pháp luật, các quyết định và văn bản được phê duyệt bởi các cơ quan ban ngành TP.HCM.

Các dự án nêu trên đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng, đã và đang bàn giao cho khách hàng. Một số dự án đã hoàn thành việc cấp sổ hồng cho khách hàng. Vấn đề này đồng nghĩa với việc các sản phẩm do Tập đoàn Novaland đầu tư phát triển nêu trên đã được cơ quan Nhà nước công nhận là tài sản hợp pháp của người dân.

Do đó, Novaland kiến nghị các cơ quan, ban ngành TP.HCM xem xét lại về việc tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của 7 khu đất nêu trên. Đồng thời nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc đang gây hoang mang, bức xúc cho người dân và tránh tụ tập đông người gây mất trật tự an ninh.

Ngoài ra, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư. Việc chỉ đạo kịp thời của các ban ngành TP.HCM sẽ giảm những tác động xấu ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường bất động sản cũng như môi trường đầu tư của TP.HCM.

Theo Novaland, các bất cập đang diễn ra hiện nay liên quan đến thay đổi các thủ tục và các quy định của pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Là thương hiệu Việt, Novaland luôn nỗ lực đồng hành cùng TP.HCM trong quá trình phát triển, mong muốn góp phần tạo ra sản phẩm mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng.

Khách hàng không nên lo lắng

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, trong 7 dự án của Novaland mà UBND TP.HCM có văn bản tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện đầu tư dự án đối với 7 khu đất tại quận Phú Nhuận, có rất nhiệu khu đất đã bàn giao sổ hồng cho khách hàng.

Hiện tại, chưa thể kết luận được điều gì nhưng nên nhớ, UBND TP.HCM chỉ tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, để xác định lại số tiền chính xác phải đóng. Đó không phải là quyết định dừng hay thu hồi dự án. Do đó, khách hàng không nên lo lắng.

Từ khóa: