6 thành phần có trong kem dưỡng da, kem chống nắng nên tránh xa

Thứ bảy, 13/04/2019 | 15:45 GMT+7

VÂN ANH

Nếu không muốn già nhanh, xấu xí, vô sinh hiếm muộn, thậm chí rối loạn hệ thần kinh trung ương, khi mua và sử dụng mỹ phẩm, bạn nên chú ý những thành phần/nguyên liệu dưới đây.

Những thành phần này đã được nhiều cơ quan và các chuyên gia chứng minh là gây hại cho sức khỏe. 

1. Oxybenzone

Có trong: Kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, son bóng.

Tại sao nên tránh: Nó là một chất gây rối loạn nội tiết tố.

2. Phthalates

Có trong: Xà phòng, dầu gội, thuốc xịt tóc, sơn móng tay và bất kỳ sản phẩm nào có mùi thơm. 

 Phthalate có trong nhiều loại mỹ phẩm gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 Phthalate có trong nhiều loại mỹ phẩm gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tại sao nên tránh: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), một số loại phthalate đã ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của động vật thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, phthalates gây hại cho hệ thống sinh sản của nam giới. 

Lời khuyên: Tất cả mọi người nên tránh các sản phẩm có mùi thơm bởi có thể chứa phthalates. Phụ nữ mang thai nên tránh sơn móng tay có chứa dibutyl phthalate.

3. Petroleum Distillates

Có trong: Mascara.

Tại sao nên tránh: Nguyên liệu này có thể gây viêm da tiếp xúc và thường bị nhiễm tạp chất gây ung thư. Chúng được sản xuất trong các nhà máy lọc dầu cùng lúc với nhiên liệu ô tô, dầu nóng và nguyên liệu hóa học. 

4. Formaldehyd

Có trong: Sơn móng tay, keo dán lông mi, thuốc nhuộm tóc và thuốc làm thẳng tóc. 

Tại sao nên tránh: Năm 2004, formaldehyd đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư (IARC) tuyên bố là chất gây ung thư. Theo EWG, formaldehyd là chất độc thần kinh đã từng được trộn vào nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân dưới dạng thuốc sát trùng.

5. Toluen

Có trong: Sơn móng tay. 

Tại sao nên tránh: Toluene được sử dụng để giúp sơn móng tay có thể sơn nhẹ nhàng hơn. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), toluene gây kích thích đường hô hấp trên và mắt, đau họng, chóng mặt và đau đầu. Hóa chất này cũng gây rối loạn thần kinh trung ương, thiếu chú ý và dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ nếu bà bầu hít ngửi phải.

6. Fragrance (hương thơm tổng hợp) 

Có trong: Mọi sản phẩm mỹ phẩm.

Tại sao nên tránh: Theo Quỹ Ung thư vú, nước hoa tổng hợp được sử dụng trong mỹ phẩm có thể có tới 100 thành phần gây rối loạn nội tiết tố, dị ứng...

theo Healthplus

Từ khóa: