Vàng Mua Bán
SJC HN 54,450 55,020
SJC HCM 54,450 55,000
DOJI AVPL / HN 54,400 54,900
DOJI AVPL / HCM 54,500 55,000
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,383.36 26,649.86
GBP 28,772.60 29,063.23
JPY 213.06 215.21
Chứng khoán
VNIndex 908.58 -3.92 -0.43%
HNX 131.71 -0.93 -0.71%
UPCOM 60.96 0.3 0.5%

6 điều Bill Gates và Jeff Bezos thường làm vào cuối tuần để giúp ngày thứ Hai hiệu quả hơn

NGỌC CHÂU 20:37 | 13/09/2020

Người thành công không nghỉ ngơi hoàn toàn vào cuối tuần. Họ sắp xếp thời gian để thư giãn và lên kế hoạch cho "cuộc chiến" của tuần tới.

Theo CNBC, trong 5 năm qua, Benjamin Spall - tác giả của “My Morning Routine”, được mệnh danh là một trong những cuốn sách kinh doanh hay nhất của Amazon năm 2018 và là cuốn sách của Thời báo Tài chính trong tháng, cây bút quen thuộc trên các tờ New York Times, New York Observer, Quartz, Entrepreneur, Business Insider...

Ông đã phỏng vấn và nghiên cứu hơn 300 người thành công, từ các lãnh đạo doanh nghiệp và hiệu trưởng trường đại học đến các vận động viên và nghệ sĩ, về thói quen hàng ngày của họ.

Dưới đây là những gì một số người thành công nhất thường làm vào cuối tuần nhằm làm cho các ngày trong tuần sau của họ dễ dàng và hiệu quả hơn, theo Benjamin Spall.

 Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC.
 Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: CNBC.

Ngủ bù sau cả tuần bận rộn

Cơ thể (và não bộ) của bạn sẽ không hoạt động tốt nhất nếu bạn không cho nó nghỉ ngơi hợp lý. Trong số hàng trăm người mà Benjamin Spall đã phỏng vấn, thời gian ngủ của họ trung bình là 7 giờ 29 phút mỗi đêm. Tim Cook, Bill Gates, Jack Dorsey và Jeff Bezos đều nói rằng họ ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm.

Bạn khó có thể đảm bảo thời gian dành cho giấc ngủ như vậy nếu thường xuyên phải làm thêm giờ, công việc bận rộn, đặc biệt nếu bạn có một công việc đòi hỏi thường xuyên phải ở lại văn phòng muộn. Nếu bạn thấy mình bị tụt hậu trong tuần, hãy tận dụng thời gian cuối tuần để bắt kịp.

Tuy nhiên, đừng coi đây là cái cớ để ngủ 5 tiếng mỗi đêm trong tuần, sau đó là 12 tiếng mỗi đêm vào cuối tuần. Chỉ cần biết rằng bắt kịp vài giờ vào cuối tuần còn hơn không.

Dành thời gian cho những người thân yêu

Nếu bạn cảm thấy áy náy về việc có quá ít thời gian dành cho gia đình và bạn bè từ thứ Hai đến thứ Sáu, thì hãy dành những ngày cuối tuần để bù đắp điều đó. Bạn có thể chọn tập thể dục với vợ/chồng hay đưa con cái đi chơi công viên vào cuối tuần. Những việc này sẽ giúp bạn không cảm thấy áy náy khi đang bận rộn làm việc vào những ngày trong tuần.

“Sáng thứ 7, chúng tôi có bảo mẫu, vì vậy vợ tôi Tiff và tôi đi tập thể dục. Sau đó, phần còn lại của cuối tuần chỉ có chúng tôi”, Mark Cuban nói tại South by Southwest năm 2014.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn cần hoàn thành một số công việc vào cuối tuần, hãy cố gắng hoàn thành chúng vào sáng thứ Bảy để không phải suy nghĩ về chúng trong suốt thời gian còn lại của cuối tuần.

Lên kế hoạch cho tuần mới

Những người thành công luôn lên kế hoạch dành cho tuần tiếp theo để có thể bắt tay thực hiện mọi thứ ngay từ thứ 2. Họ thường dùng 10 phút vào tối chủ nhật để xem xét lịch tuần tới, ghi chú những việc cần làm và hình dung ra lịch trình cần thiết trước. Điều này giúp họ sẵn sàng bắt đầu thứ 2 với 100% năng lượng.

Trong cuốn sách "Bí mật của những người thành công", CEO Jack Dorsey tiết lộ rằng: Thứ 7 tôi sẽ thả lỏng, nghỉ ngơi. Sau đó Chủ nhật là thời gian dành cho sự xem xét kết quả tuần qua, đưa ra chiến lược mới và lên kế hoạch để sẵn sàng chiến đấu cho tuần tiếp theo".

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Dành thời gian cho những gì tiếp thêm năng lượng

Trong khi những người thành công lập kế hoạch để đảm bảo họ không lãng phí ngày của mình, họ cũng muốn thư giãn - và có rất nhiều giờ vào cuối tuần để làm điều đó. Nhiều người sẽ ăn sáng với tốc độ nhàn nhã hơn ngày thường, cuộn mình trên ghế dài với vài cuốn sách, thiền hoặc tập thể dục.

Các buổi tối thứ Bảy của Richard Branson bao gồm nhiều tiệc tùng hơn. Vào Chủ nhật, anh ấy tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn như lướt ván và đua thuyền, Branson nói với Telegraph.

Trong một buổi họp trên Reddit AMA vào năm 2014, Gates cho biết ông muốn dành thời gian nghỉ ngơi càng nhẹ nhàng càng tốt. Ông nói: “Tôi đã xem con gái tôi cưỡi ngựa vào cuối tuần này và tôi rất vui vì điều đó. Tôi cũng làm các món ăn mỗi tối cho gia đình".

  CEO Amazon Jeff Bezos

CEO Amazon Jeff Bezos

Làm việc nhà

Những việc vặt trong nhà cũng rất quan trọng. Nếu không thực hiện thường xuyên, mọi thứ sẽ chồng chất và khiến bạn căng thẳng hơn. Những người thành công cũng dành thời gian để làm việc nhà như mua sắm đồ tạp hóa, dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo hay thanh toán các hóa đơn... Họ không nghỉ ngơi hoàn toàn trong thời gian cuối tuần

Để sắp xếp hợp lý các công việc, bạn sẽ phải ưu tiên hoàn thành một số công việc nhà hàng ngày trong tuần. Ví dụ như dành 15 phút mỗi ngày để dọn dẹp phòng khách. Sau đó, khi cuối tuần đến, hãy dành 1 đến 2 giờ để hoàn thành các công việc đòi hỏi thời gian và sự chú tâm hơn. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện suôn sẻ và dễ kiểm soát hơn.

Dành thời gian một mình và suy ngẫm

Suy nghĩ và thời gian ở một mình có lợi cho tinh thần và thể chất của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình tốt hơn. Những người thành công sử dụng thời gian cuối tuần để suy ngẫm hoặc suy ngẫm về những điều quan trọng đối với họ (làm thế nào họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho những việc đó?),

Những điều đã và đang khiến họ bận tâm (một số giải pháp tốt là gì?) Và sự nghiệp của họ (làm thế nào họ có thể cải thiện kỹ năng và hiệu suất của họ?).

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy những người dành 15 phút vào cuối ngày để suy ngẫm về những bài học họ đã học có hiệu quả tốt hơn 23% so với những người khác.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng phản ánh bản thân có thể giúp bạn trở thành một người hạnh phúc hơn, hiệu quả hơn và ít bị kiệt sức hơn. 

Ngay cả khi bạn phải vật lộn với ý tưởng phản ánh bản thân, ít nhất hãy thử thực hiện nó vào cuối tuần và bạn sẽ sớm thấy một số lợi ích.

Từ khóa:
id news:212318