Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 42.05 42.42
Vàng nữ trang 24 K 41.7 42.4
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.307,74
JPY Yên Nhật 218,65
USD Đô Mỹ 23.260,00
Chứng khoán
VNIndex 992.45 -4.81 -0.48%
HNX 103.25 -0.24 -0.24%
UPCOM 57.93 0.1 0.16%

4 điều táo bạo nhất mà tỷ phú Jeff Bezos từng thực hiện

MINH TUẤN 11:09 | 11/02/2019

Là người giàu nhất thế giới, ông chủ Amazon Jeff Bezos không có lý do phải kinh doanh một cách an toàn, sau đây là 4 điều táo bạo ông từng làm.

Jeff Bezos đã có những chia sẻ vào ngày 7/2 khi ông phát biểu trong một bài đăng trên Medium có tiêu đề "Không, cảm ơn ông Pecker", đề cập đến David Pecker, chủ tịch và CEO của American Media Inc., nơi xuất bản tạp chí National Enquirer.

Trong bài đăng, tỷ phú Jeff Bezos cho biết các ông lớn AMI đe dọa sẽ công bố những bức ảnh thân mật của ông, bao gồm cả "ảnh tự sướng"  trừ khi Jeff Bezos hủy bỏ một cuộc điều tra riêng về AMI mà ông đã tài trợ sau khi National Enquirer phát tán tin nhắn riêng tư giữa Bezos và bạn gái của ông ấy, Lauren Sanchez.

4 điều táo bạo nhất mà tỷ phú Jeff Bezos từng thực hiện

Trước đó, AMI nói với CNBC trong một tuyên bố rằng những gì Jeff Bezos gọi là tống tiền thực chất chỉ là các cuộc đàm phán thiện chí để giải quyết mọi vấn đề của ông ấy, nhưng vì bản chất của các cáo buộc mà ông Bezos công bố, Hội đồng đã triệu tập và xác định vụ việc này cần phải điều tra kịp thời và kỹ lưỡng.

Nhưng phản ứng của vị Gám đốc điều hành Amazon không gây ngạc nhiên, vì trước khi ông trở thành vị tỷ phú với tổng giá trị tài sản lên đến 130,5 tỷ USD ông đã có nhiều nước đi táo bạo hơn nhiều. Trong khi còn là một nhà bán lẻ, Jeff Bezos chưa bao giờ sợ phải ra mắt các sản phẩm mới, ông chấp nhận rủi ro ở các thị trường mới hoặc chứng minh những người nghi ngờ mình là sai.

Dưới đây là 4 trong số những động thái kinh doanh táo bạo nhất mà Jeff Bezos đã thực hiện.

Từ bỏ một công việc tuyệt vời để bắt đầu một cửa hàng sách trực tuyến vào năm 1994

Khi Bezos quyết định ra mắt Amazon, ông đã có một công việc ổn định, với mức lương mà ai cũng mơ ước.

Đầu những năm 90, "Tôi đang làm việc tại một công ty tài chính ở thành phố New York với một nhóm người rất thông minh và tôi có một ông chủ tuyệt vời mà tôi rất ngưỡng mộ", Jeff Bezos nói trong bài phát biểu bắt đầu năm 2010 ở đại học Princeton. "Tôi đã đến gặp sếp của mình và nói với anh ấy rằng tôi muốn thành lập một công ty bán sách trên Internet."

4 điều táo bạo nhất mà tỷ phú Jeff Bezos từng thực hiện

Vào thời điểm đó, internet vẫn còn mới, vì vậy ông chủ của Bezos không bị thuyết phục bởi lời xin thôi việc đó.

"Anh ấy đưa tôi đi dạo ở Công viên Trung tâm, lắng nghe tôi cẩn thận và cuối cùng nói, 'Nghe có vẻ là một ý tưởng thực sự tốt, nhưng nó sẽ là một ý tưởng tốt hơn nữa cho một người chưa có một công việc tốt, '" Bezos nhớ lại. "Logic đó có ý nghĩa với tôi, và anh ấy đã thuyết phục tôi suy nghĩ về nó trong 48 giờ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong lúc kho khăn đó, thì việc lựa chọn thực sự rất khó khăn, nhưng cuối cùng ông cũng quyết định ra đi. Ông cho biết " Tôi không nghĩ mình hối hận khi đã cố gắng nhưng lại thất bại. Và tối nghĩ mình sẽ luôn bị ám ảnh nếu tôi không chọn đi theo đam mê của mình. Sau khi cân nhắc nhiều ngày, tôi đã chọn con đường kém an toàn hơn để theo đuổi đam mê của mình và tôi tự hào về sự lựa chọn đó".

Ra mắt Amazon Prime vào năm 2005

Khi Amazon ra mắt Amazon Prime trong một ngày hội giảm giá vào năm 2005, nhiều người hoài nghi rằng liệu khách hàng có tin tưởng đễ sẵn sàng trả khoản phí 79 USD/năm hay không, và nếu họ thực sự đã mua Amazon Prime thì Amazon sẽ trả chi phí hoạt động của nó như thế nào, theo tờ Washington Post.

4 điều táo bạo nhất mà tỷ phú Jeff Bezos từng thực hiện

"Amazon Prime khi mới ra mắt nhận được sự hoài nghi của rất nhiều người, và rõ ràng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ để xem các thành viên đã phản ứng như thế nào", Greg Greeley, phó chủ tịch của Amazon Prime Global, nói với Washington Post.

Tuy nhiên, Jeff Bezos và đội ngữ của ông rất nghiêm khắc. Greg Greeley còn cho biết thêm " Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ nó sẽ không hoạt động. Đây là một thử nghiệm mà chúng tôi biết rằng nó sẽ không thất bại".

Ra mắt sách điện tử Kindle

Vào ngày 19/11/2007, Amazon đã ra mắt Kindle đầu tiên.

4 điều táo bạo nhất mà tỷ phú Jeff Bezos từng thực hiện

Mặc dù nó không phải là máy đọc sách điện tử đầu tiên trên thị trường, trước đó Sony đã ra mắt một cuốn sách điện tử vào năm 2004 và đây chắc chắn là điều đã giúp khởi động xu hướng đọc sách mới.

"Ngày đầu tiên của tôi tại Amazon là ngày Kindle ra mắt - ngày 19/11/2007. Tôi bước vào văn phòng và mọi người phát điên vì ý tưởng điên rồ đó. Tôi nghĩ điều này sẽ diễn ra mỗi ngày", Chris Green, phó chủ tịch thiết kế tại công ty nghiên cứu và phát triển phần cứng của Amazon, Lab126, nói với Techcrunch vào năm 2017. "Sau đó, sáng hôm sau tôi lại đi vào, họ đã bán hết tất cả các Kindles chỉ trong một ngày."

Thương vụ mua lại chuỗi siêu thị Whole Food

Vào tháng 6 năm 2017, Amazon tuyên bố họ đã mua Whole Food, trong một thỏa thuận trị giá 13,7 tỷ USD.

Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao của Bankrate.com, nói: "Đây là một trận động đất rung chuyển lĩnh vực tạp hóa cũng như thế giới bán lẻ". "Chúng tôi chỉ có thể tưởng tượng sự đổi mới công nghệ mà Amazon sẽ mang lại trải nghiệm mua hàng cho người tiêu dùng. Bây giờ, chúng tôi sẽ cảm nhận được sự kết hợp như một cuộc địa chấn của ngành bán lẻ. "

4 điều táo bạo nhất mà tỷ phú Jeff Bezos từng thực hiện

Vào thời điểm đó, trang web công nghệ Recode gọi việc mua lại là "bước chuyển sức mạnh của Amazon vào các cửa hàng tạp hóa và ngành bán lẻ truyền thống".

Kể từ đó, Amazon đã báo hiệu rằng họ sẽ bước vào lĩnh vực dược phẩm với việc mua lại PillPack và tăng sức nóng cho các công ty như FedEx với chương trình Dịch vụ giao hàng tận nơi mới.

Từ khóa:
id news:169704